Tổng hợp các loại rêu hại trong bể thủy sinh

Tổng hợp các loại rêu hại trong bể thủy sinh:

 1. Rêu Chùm Đen
 2. Tảo nâu
 3. Rêu nhớt xanh
 4. Rêu chùm xanh
 5. Rêu lông tơ
 6. Tảo Bụi Xanh
 7. Nước Xanh
 8. Rêu tóc
 1. Rêu chùm đen:

Đặc điểm rêu Chùm đen:

Loại này thường xuất hiện khi cây trong bể phát triển chậm hoặc bể thiếu dinh dưỡng.

Nguyên nhân:

Cây không phát triển nên dẫn đến việc bể bị dư thừa lượng: N, P, Fe.

Cách đặc trị:

Sử dụng thuốc đặc trị rêu hại: theo hướng dẫn sử dụng  thuốc diệt rêu hại.

Cách duy trì bể thủy sinh  để  loại rêu hại này không phát triển trở lại:

Tăng CO2, bổ sung dinh dưỡng cho bể bằng bộ sản phẩm dinh dưỡng dành cho bể thủy sinh. Thả cá bút chì, hoặc tép yamoto sẽ giúp giảm loại rêu hại này.

 • Tảo nâu (Brown Algae):

Đặc điểm của tảo nâu:

Tảo Nâu thường xuất hiện trong 2 tháng đầu setup bể thủy sinh với nguyên nhân sau:

Thời gian chiếu sáng quá dài, chất lượng đèn không đúng, hoặc không hợp lý cộng với việc dư thừa dinh dưỡng, do cây thủy sinh mới set chưa có được bộ rễ khỏe để hút chất dinh dưỡng trong nước. dẫn đến việc dư thừa hàm lượng nito trong nước. Tạo điều kiện cho tảo nâu bùng phát.

Cách phòng tảo nâu:

Với chúng tôi để phòng trường hợp này. Giai đoạn đầu mới setup  chúng tôi sẽ sử dụng sản phẩm phân nước số 1 để kích thích cho rễ cây phát triển nhanh. Thêm vào đó là việc bổ sung vi sinh hàng ngày. Cộng với việc trang bị phần cứng tốt cho bể ( Lọc thùng thủy sinh, vật liệu lọc, đèn chuyên dụng cho thủy sinh). Để phòng tránh tảo nâu chúng ta cũng nên thả các loại các tép thiên địch đối với tảo nâu ( ốc nitera, cá bút chì, tép mũi đỏ, cá otto….).

Cách trị tảo nâu:

 • Sử dụng Sản phẩm thuốc đặc trị rêu hại theo hướng dẫn sử dụng ,  đi kèm với việc tắt đèn liên tục trong 36 giờ
 • Thả tăng số lượng các loại cá tép tép thiên địch đối với tảo nâu để xử lý phần rêu hại đã bị suy yếu do thuốc đặc trị rêu hại.
 • Rêu nhớt xanh

Đặc điểm của rêu nhớt xanh:

 • Loại này thường xuất hiện ở nhưng bể  bị nhiễm khuẩn, hoặc bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. nguyên nhân. Cho cá ăn quá nhiều, Lọc nước chất lượng kém lưu lượng nước không đủ, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể,  Phân nền chất lượng không đảm bảo dẫn đến việc nhiễm khuẩn dưới nền. Cách phòng chống loại này là chúng ta loại bỏ hoặc cải thiện các vấn đề trên:
 •  

Cách trị rêu nhớt xanh:

 • Sử dụng các loại thuốc kháng sinh có hoạt chất Erythomycin. Kết hợp cùng dung dịch NANO BẠC bơm thẳng vào chỗ bị rêu bằng xi lanh . để nước tĩnh trong 2h . sau đó bật lọc bình thường. Quá trình này thông thường diễn ra trong 2 – 3 ngày kết hợp cùng việc tắt đèn chiếu sáng cho bể trong 36 tiếng để điều trị loại rêu hại này.
 •  Rêu chùm xanh:

Đặc điểm của rêu chùm xanh: chúng thường xuất hiện ở trong những khu vực của bể có lưu lượng thấp, hoặc tích tụ chất thải của cá cũng như lá cây mục rữa trong bể thủy sinh. Chúng có tốc độ lây lan chậm. tuy nhiên việc  loại bỏ chúng khá là khó khăn cho người mới chơi.

Cách phòng:  tăng cường số lượng cũng như chất lượng của lọc nước. thả số lượng cá và cho ăn  hợp lý. Sử dụng sản phẩm thuốc đặc trị rêu hại định kỳ sau mỗi lần thay nước.

Cách trị rêu chùm xanh: sử dụng thuốc diệt rêu với liều lượng cao theo hướng dẫn. sau đó tăng cường thả các loại cá tép ăn mặt lá ( cá bút chì, Tép mũi đỏ, Tép Yamato ).

 • Rêu lông tơ:

Đặc điểm của rêu lông tơ : nó thường xuất hiện ở những bể thủy sinh có chất lượng nước kém, và mất cân bằng về dinh dưỡng. thông thường nhìn sát vào trong nước chúng ta sẽ thấy màu nước vàng. Có bụi nhỏ. Và ít CO2

Cách phòng rêu lông: Thả số lượng cá ít. Vệ sinh lọc thường xuyên. Tăng cường các loại Vật liệu lọc tốt ( matrix, purigen……), Châm thêm phân nước nano, phân nước kali+ , định kỳ.

 Cách trị rêu lông: sử dụng định kỳ dung dịch đặc trị rêu hại. thả tép mũi đỏ, tép yamato, cá bút chì

 • Tảo bụi xanh:  ( rêu bám kính)

       Đặc điểm của rêu bám kính: loại này xuất hiện trong tất cả các bể thủy sinh. Chúng làm cho bể thiếu thẩm mỹ. Thông thường là do bể bị chiếu sáng trực tiếp. Hoặc thời gian chiếu sáng quá nhiều.

Cách phòng: thả các loại cá có miệng ở dưới ( cá lau kính, cá otto, ốc nitera, tì bà bướm…..)

Cách trị: Sử dụng dao cạo rêu thường xuyên và chăm chỉ thay nước định kỳ.

 • Tảo lục ( nước bể chuyển sang màu xanh)

Đặc điểm tảo lục:

Nước bể chuyển sang màu xanh đục, nó xuất hiện ở những bể thủy sinh bị xì nền, thừa dinh dưỡng, bộ vi sinh bể chưa hoàn chỉnh.

Cách trị tảo lục:

Thay nước nhiều lần, nhiều ngày liền cho bể cá, dùng đèn UV để diệt. Tắt đèn bể cá, sử dụng các loại cây thủy sinh có khả năng hút dinh dưỡng cao.

 • Rêu tóc:

Đặc điểm rêu tóc:  Rêu tóc thường xuất hiện ở nhưng bể có dòng chảy thấp và thừa dư lượng sắt trong nước. Rêu tóc rất khó trị dứt điểm. Để ngừa rêu tóc chúng ta nên thay nước định kỳ thường xuyên kết hợp với sử dụng định kỳ sản phẩm Thuốc đặc trị rêu hại. Đi kèm với việc thả cá tép thiên địch với loại này, riêng với kinh nghiệm của chúng tôi thì tép mũi đỏ diệt loại rêu tóc rất hiệu quả.

Cách trị Rêu tóc:

 • Sử dụng Sản phẩm thuốc đặc trị rêu hại theo hướng dẫn sử dụng, đi kèm với việc tắt đèn liên tục trong 36 giờ.
 • Thả tăng số lượng các loại cá  tép thiên địch đối với rêu tóc để xử lý phần rêu hại đã bị suy yếu do thuốc đặc trị rêu hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *